slide mới
Tin Tức chung

MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY CĂNG THẲNG - NGA NÓNG LÊN

MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY CĂNG THẲNG - NGA NÓNG LÊN

TTO - Phương Tây tiếp tục áp đặt các vòng cấm vận mới đối với Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine sau khi Kiev thừa nhận mất thêm đất vào tay quân ly khai.  

Binh sĩ Ukraine ở vùng Dotnesk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo AFP, Nga giận dữ cáo buộc rằng phương Tây và Ukraine đang cố tình phá vỡ những nỗ lực hòa bình. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11-9 (giờ Mỹ) đã thông báo Washington sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga về những hành động của nước này ở Ukraine nhằm cô lập Matxcơva hơn nữa bất chấp lệnh ngừng bắn đã đạt được giữa Kiev và quân ly khai được công bố gần 1 tuần trước. 

Trước đó vài giờ, EU đã nói rằng sẽ áp đặt các lệnh cấm vận mới đối với Nga trong hôm nay (12-9) nhưng cũng nói những lệnh cấm vận này có thể sẽ được dỡ bỏ sau khi xem xét lại tình trạng ngừng bắn vào cuối tháng này. 

Việc đồng loạt thông báo các biện pháp cấm vận mới này diễn ra sau khi Kiev và NATO cáo buộc khoảng 1.000 quân Nga vẫn ở trong Ukraine. Kiev cũng thừa nhận rằng quân ly khai đã mở rộng kiểm soát vùng lãnh thổ ở phía đông đến biển Azov sau cuộc phản công chớp nhoáng hồi tháng trước với sự hỗ trợ của quân tinh nhuệ Nga.

Matxcơva bác bỏ điều này, chỉ trích động thái của EU. Bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố: “Bằng việc thực thi các biện pháp này, EU đã quyết định đi ngược lại tiến trình hòa bình cho buộc khủng hoảng ở Ukraine”. Nga đồng thời thúc giục EU cho Ukraine “một cơ hội hòa bình”. 

Vài ngày trước, lệnh cấm vận mới của EU đối với Nga bị trì hoãn sau khi một số nước thành viên nói họ muốn đợi xem tình tình thực tế ở Ukraine. Trong số các biện pháp trừng phạt mới có việc các công ty dầu khí và quốc phòng lớn của Nga bị cấm tìm kiếm tài chính ở thị trường vốn châu Âu. Ngoài ra, 24 nhân vật trong hàng ngũ quân ly khai, chính quyền ở Crimea cũng như “những người ra quyết định ở Nga” được đưa vào danh sách cấm đi lại của EU và phong tỏa tài sản.  

Lệnh cấm vận của EU đã làm đồng ruble của Nga tụt giá xuống mức kỷ lục trong khi chứng khoán ở Nga đã tụt giảm. Giới quan sát nhận định lệnh cấm vận mới của phương Tây sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế vốn đang bên bờ vực suy thoái của Nga. 

 

                                      

VIỆT PHƯƠNG
                                                                                                                                            Báo Tuổi trẻ
 
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn tìm gia sư 24/24
0901.543.691
Tư vấn tìm gia sư 24/24
0338.089.538
Thông tin
qc3qcqc5qc4qc5
Thống kê truy cập
^ Về đầu trang
replicas de breitling replicas de relogios baratos
;